Phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong xây dựng Đảng
Lượt xem: 24
Nghị quyết số 25 ngày 25/7/2008, Hội nghị lần thứ Bảy, Ban Chấp hành Trung ương khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã khẳng định: “Xây dựng Đoàn vững mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước”. Nhận thức được tầm quan trọng đó, thời gian qua, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên, góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên

Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có 63 tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên luôn được Ban Thường vụ Đoàn Khối quan tâm, triển khai bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị học tập các chuyên đề lý luận chính trị cho cán bộ đoàn, tập huấn nghiệp vụ công tác cho 100% cán bộ đoàn chủ chốt. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia Cuộc thi tìm hiểu nội dung Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; thực hiện nghiêm quyền và nghĩa vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Câu lạc bộ lý luận trẻ Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn thanh niên sử dụng mạng xã hội an toàn.

Tại các cơ sở đoàn, thông qua các buổi sinh hoạt, sinh hoạt chính trị gắn với các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của tỉnh, của đất nước, lực lượng đoàn viên, thanh niên được bồi dưỡng, giáo dục truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn; qua đó khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí tự cường, tự tôn dân tộc, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Đặc biệt, cuộc cách mạng 4.0 đã mang lại nhiều thuận lợi trong tuyên truyền, tiếp nhận thông tin nhưng cũng đặt ra không ít áp lực, khó khăn khi các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để đăng tải những thông tin sai lệch, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước. Nhận thức rõ điều đó, Đoàn Khối yêu cầu các cơ sở đoàn trực thuộc tăng cường đổi mới phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận, khai thác và sử dụng thông tin chính thống trên internet và các nền tảng mạng xã hội.
Hoạt động của Câu lạc bộ lý luận trẻ Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh trên không gian mạng thời gian qua là một ví dụ. Được thành lập từ tháng 9/2019 với 10 thành viên, đến nay, câu lạc bộ vẫn duy trì hoạt động ít nhất 1 lần/quý; tổ chức các diễn đàn sinh hoạt gắn với từng chủ đề; đăng tải các bài viết về chủ đề học và làm theo Bác, tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên fanpage của Đoàn Khối với hơn 1.200 người theo dõi. Qua đó, góp phần truyền tải những thông tin chính thống, tích cực đến người đọc trên môi trường mạng, đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ Đoàn Khối trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Xác định rõ việc tổ chức hiệu quả các hoạt động, phong trào đoàn giúp tập hợp, phát huy sức mạnh tập thể, tạo khí thế thi đua sôi nổi, các cơ sở đoàn luôn quan tâm, triển khai các hoạt động phù hợp với đặc thù của từng cơ quan, đơn vị. Trong đó, phong trào “Thanh niên tình nguyện” được các cơ sở đoàn quan tâm thực hiện với 31 đợt tình nguyện hướng về cơ sở giúp đỡ các xã nông thôn mới; hỗ trợ xây dựng 31 công trình thanh niên; tặng hơn 75.000 cây quế giống cho 29 hộ nghèo, cận nghèo thực hiện mô hình “Vườn cây sinh kế”. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở đoàn tổ chức nhiều đợt trao quà, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch; tham mưu tổ chức 5 gian hàng, điểm bán không lợi nhuận để hỗ trợ tiêu thụ hơn 13 tấn nông sản cho nông dân vùng dịch… Trong thực hiện học và làm theo Bác, tuổi trẻ Đoàn Khối tiếp tục hưởng ứng và thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thường xuyên và thiết thực.

Giới thiệu nguồn cán bộ, đảng viên trẻ

Đồng chí Trần Văn Quân, Bí thư Đoàn khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đánh giá: Trong việc lựa chọn thực hiện các nội dung, phần việc hướng về cơ sở, các cơ sở đoàn kịp phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy đảng trong thực hiện lồng ghép hoạt động đoàn với công tác chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Việc làm này góp phần tạo môi trường rèn luyện, thử thách để đoàn viên thể hiện năng lực, trách nhiệm của bản thân.

Từ các phong trào, hoạt động, các cơ sở đoàn kịp thời phát hiện, bồi dưỡng các đoàn viên ưu tú, tạo nguồn đảng viên trẻ cho Đảng. Đây cũng là việc làm thể hiện sự thi đua của các cơ sở đoàn trong thực hiện phong trào “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Năm 2020, Đoàn Khối đã giới thiệu 310 đoàn viên ưu tú cho tổ chức đảng xem xét, bồi dưỡng và cử đi học lớp nhận thức về Đảng; có 163 đoàn viên trong đó được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bước sang năm 2021, Đoàn Khối đã giới thiệu 307 đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, bồi dưỡng, có 167 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Với vai trò, trách nhiệm của mình, đội ngũ đảng viên trẻ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh ngày càng khẳng định vai trò trong việc giới thiệu nguồn cán bộ trẻ có đủ năng lực, phẩm chất đạo đức tham gia cấp ủy và giữ vị trí lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị. Điều này được thể hiện ở số cán bộ đoàn cơ sở của Đoàn Khối tham gia cấp ủy đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 26 đồng chí. Trong số cán bộ đoàn chủ chốt đang giữ chức vụ hiện có 1 đồng chí là phó giám đốc cấp tỉnh; 9 đồng chí trưởng phòng; 20 đồng chí phó trưởng phòng cấp tỉnh và tương đương.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua, tạo động lực để Đoàn Khối tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, trong đó có việc tích cực tham gia xây dựng Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguồn: Quỳnh Trang - Báo Lào Cai
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 553
  • Trong tuần: 553
  • Tất cả: 181,494
Đăng nhập